Vắt sữa mẹ là một phương pháp quan trọng mang lại lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên bảo quản sữa mẹ sau khi vắt như thế nào cho an toàn, đảm bảo hiệu quả lại không phải điều mà ai cũng biết. Trong bài viết này hãy cùng TASUAMUM tìm hiểu ngay các cách bảo quản sữa mẹ khoa học và đúng cách nhé!
1. Vì sao cần vắt sữa mẹ?
Vắt sữa mẹ là một phương pháp quan trọng giúp mẹ duy trì và cung cấp dinh dưỡng cho bé. Dưới đây là một số lý do vì sao vắt sữa mẹ là một điều cần thiết:
– Cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho bé: Sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, không chỉ giúp bé phát triển toàn diện mà còn tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ các bệnh lý.
– Hỗ trợ hệ miễn dịch của bé: Sữa mẹ cung cấp kháng thể và tác nhân miễn dịch giúp bé chống lại vi khuẩn và virus, bảo vệ sức khỏe của bé từ những tác nhân gây bệnh.
– Hỗ trợ sức khỏe của mẹ sau sinh: Vắt sữa giúp giảm áp lực lên ngực và hỗ trợ quá trình giảm cân sau khi sinh. Nó cũng kích thích sự sản xuất hormone oxytocin, giúp mẹ cảm thấy thư giãn và hạnh phúc.
– Linh hoạt thời gian cho mẹ và bé: Với sữa mẹ đã được vắt, mẹ có thể tạo ra sự linh hoạt trong việc chăm sóc bé. Người khác có thể thay thế mẹ trong việc nuôi bé, giúp mẹ có thời gian nghỉ ngơi và làm các công việc khác.
– Đối phó với tình huống khẩn cấp: Vắt sữa mẹ là cách tiện lợi để chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp mẹ không thể tận hưởng khoảnh khắc bú mẹ trực tiếp, như khi đi làm hoặc trong những tình huống khẩn cấp.
– Hỗ trợ bé sơ sinh: Đối với các bé sơ sinh hoặc bé yếu, vắt sữa mẹ giúp đảm bảo rằng bé vẫn nhận được lượng dinh dưỡng cần thiết mà không cần phải bú trực tiếp.
– Hỗ trợ các mẹ đi làm: Với những người mẹ đi làm, việc vắt sữa mang lại sự thuận tiện và linh hoạt, giúp họ duy trì việc cho con được cung cấp sữa mẹ.
Vắt sữa mẹ không chỉ là cách giữ cho bé được ăn uống tốt nhất mà còn là một trải nghiệm quan trọng trong hành trình chăm sóc và tạo dựng mối liên kết giữa mẹ và con. Vậy bảo quản sữa mẹ sau khi vắt như thế nào cho khoa học? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
2. Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh
Nếu bạn đang đau đầu không biết cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh như thế nào thì hãy tham khảo nội dung bên dưới nhé!
– Sau khi vắt sữa xong, hãy đặt sữa vào túi hoặc bình trữ sữa ngay. Đừng quên ghi chú về ngày, giờ vắt, và tên của bé (nếu đang gửi bé đi nhà trẻ). Dán nhãn rõ ràng, chi tiết là bước quan trọng để theo dõi chất lượng và tuân thủ chu kỳ sử dụng.
– Tiếp theo, đặt ngay sữa vào ngăn mát tủ lạnh. Đây là phương pháp khoa học để bảo quản sữa mẹ sau khi vắt. Bạn có thể lưu trữ sữa trong khoảng 48 giờ trong ngăn mát tủ lạnh hoặc làm lạnh nhanh chóng trong 30 phút rồi đặt vào tủ đông để bảo quản lâu dài hơn.
– Để tối ưu hóa quá trình bảo quản sữa mẹ cũng như dễ dàng khi sử dụng, hãy chia nhỏ sữa thành các túi nhỏ dung tích từ 80–120 ml. Điều này giúp giảm thời gian làm lạnh, dễ dàng rã đông khi cần sử dụng, đồng thời tránh tình trạng lãng phí khi ra đông một lượng lớn sữa nhưng không sử dụng hết. Bằng cách này, sữa mẹ được bảo quản đúng cách, giữ nguyên độ tinh khiết của mẹ trong trạng thái đông.
XEM THÊM:
- Sữa mẹ để ngoài được bao lâu sau khi vắt ra ở nhiệt độ thường?
- 3 mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa, hiệu quả bất ngờ
3. Cách bảo quản sữa mẹ khi không có tủ lạnh
Trong tình huống không có tủ lạnh, cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu bạn không có tủ lạnh hoặc không thể đặt sữa vào tủ lạnh ngay lập tức, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:
– Đặt sữa ở nơi có nhiệt độ khoảng 25°C. Lưu ý rằng thời gian lưu trữ không nên quá 6 giờ để đảm bảo an toàn dinh dưỡng. Đồng thời, hãy đặt sữa ở nơi không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn nhiệt độ khác.
– Trong trường hợp mất điện trong thời gian dài, để bảo quản túi sữa đã đông, bạn có thể sử dụng thùng cách nhiệt cùng với đá viên. Điều này giúp duy trì nhiệt độ và chất lượng của sữa mẹ khi không có điện.
4. Thời gian bảo quản sữa mẹ là bao lâu?
Thời gian bảo quản sữa mẹ phụ thuộc vào nhiệt độ lưu trữ. Dưới đây là những điều mẹ cần biết khi bảo quản sữa sau khi vắt:
- Ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C): Sữa mẹ mới vắt có thể giữ được 4 giờ (hoặc 6-8 giờ nếu vắt rất sạch), nhưng tốt nhất là sử dụng ngay hoặc làm lạnh sớm.
- Ngăn mát tủ lạnh (khoảng 4 độ C): Bạn có thể lưu trữ sữa trong 4 ngày, tốt nhất là sử dụng ngay hoặc đông lạnh trong ba ngày.
- Ngăn đông tủ lạnh (khoảng −18°C): Bảo quản được sữa mẹ lên đến 9 tháng.
- Tủ đông sâu (khoảng −20 độ C): Sữa mẹ có thể được bảo quản lên đến 12 tháng theo cách này.
Trên đây là những thông tin quan trọng về cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt giúp sữa mẹ vẫn giữ nguyên được chất lượng và an toàn đến sự phát triển của bé. Lưu lại bài viết này và theo dõi TASUAMUM để cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác nhé!